MỖI NGÀY 1 CUỐN SÁCH
 

 
                        SÁCH HAY TÌM ĐỌC
 
Giới thiệu sách mới tháng 2/2017: Giáo trình Bệnh truyền nhiễm thú y
Giới thiệu sách mới tháng 2/2017: Kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác cây cao su
 
                        TÀI LIỆU THAM KHẢO
 

Hướng dẫn sử dụng

Sách và tài liệu mới

Giáo trình và bài giảng điện tử

 
                        LƯỢT TRUY CẬP
 
IP của bạn: 54.81.185.16
 
4 Kỹ năng vô cùng quan trọng đối với sinh viên
05.09.2016 09:42

Để quảng thời gian sinh viên thật sự có ý nghĩa và hiệu quả thì các sinh viên nên nhớ 4 kỹ năng này nhé.

4 KỸ NĂNG VÔ CÙNG QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SINH VIÊN


1. Kỹ năng thức khuya dậy sớm

 

 Vì thời gian học tập trên lớp và (có thể) đi làm thêm đã chiếm hết thời gian ban ngày của nhiều sinh viên. Vì vậy, “cú đêm” thức khuya học bài là cách duy nhất để hoàn thành việc học. Đặc biệt là vào kì thi, tần số thức khuya càng diễn ra thường xuyên hơn. Chính vì thế, kỹ năng “thức khuya, dậy sớm” là một kỹ năng cực kì quan trọng của sinh viên.

 

 Ai cũng biết, thức khuya là một việc làm rất có hại cho sức khỏe, nhưng khi điều kiện khiến nhiều người buộc phải thức khuya thì tìm cách thích nghi là điều cần thiết. Vậy làm sao để giúp việc thức khuya vừa có hiệu quả cao nhất, vừa đảm bảo điều kiện sức khỏe nhất?

 

 Đầu tiên, để đạt hiệu quả cao, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết, cụ thể và luôn có sự điều chỉnh hiệu quả khi học vào ban đêm. Hãy cố gắng tránh xa những hoạt động có thể khiến bạn xao nhãng. Hãy làm việc tập trung, hết sức khoa học và nhanh chóng để hoàn thành công việc nhanh nhất có thể và cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi bằng giấc ngủ. Để làm được điều này, bạn nên tránh xa chiếc máy vi tính, hay điện thoại có kết nối mạng, tránh xa những cuộc tán gẫu vô bổ với bạn bè,…

 

 Thứ hai là để đảm bảo sức khỏe. Nếu có thể, hãy cố gắng có một giấc ngủ trưa ít nhất là 30 phút. Tiếp theo là có một bữa ăn khuya phù hợp, tránh việc để chiếc dạ dày “sôi” đi ngủ, vì như vậy rất dễ bị đau dạ dày. Nhưng bạn cũng không nên ăn linh tinh về đêm quá nhiều vì như vậy cũng rất có hại cho sức khỏe. Trước khi đi ngủ hãy mát xa mắt và chân tay và chuẩn bị các điều kiện để có một giấc ngủ sâu, ngon nhất có thể. Sáng dậy, hãy cố gắng dành một chút thời gian để tập thể dục trước khi lại tiếp tục vùi đầu vào công việc.

 

2. Kỹ năng chọn bạn

 

Ở môi trường đại học, đặc biệt là các bạn sinh viên học xa nhà, việc có một người bạn đã khó, có một người bạn thực sự càng khó hơn. Hãy chọn cho mình những người bạn đủ tốt, đủ chân thành, nhiệt tình, đủ tự trọng để chơi, học tập và sống cùng.

 

Có những người bạn chơi rất hợp nhưng khi học chung lại không hề có cùng quan điểm hay thái độ cộng tác. Chính vì thế, không tính những lần học nhóm hay thuyết trình đầu tiên, bạn nên chịu khó quan sát và chọn ra cho mình một người bạn ‘tiềm năng’ để rủ họ cùng làm việc.

 

“Chọn bạn mà chơi” là một câu tưởng như đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng. Việc chọn sai bạn có thể khiến bạn “hỏng cả đời”, phí phạm nhiều thứ từ tiền bạc đến thời gian. Ngược lại, nếu có được những người bạn thân thiết và chân thành, bạn sẽ có được sự chia sẻ và nhiều cơ hội thành công hơn.

 

3. Kỹ năng từ chối

 

Có rất nhiều cám dỗ bạn sẽ gặp phải khi trở thành sinh viên, đặc biệt khi bạn sống xa nhà. Vì thế, nếu không có kĩ năng nói “không” bạn rất dễ xa vào những “cám dỗ”, hay thoi hư tật xấu, khiến bạn mất thời gian cho việc học tập.

 

Trong các hoạt động vui chơi ngoài giờ, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm thế nói “Không” trước một số cuộc vui quá đà, đặc biệt là khi những buổi tiệc tùng hay nhậu nhẹt này ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc làm thêm hay quan trọng nhất là việc học của bạn.

 

Kỹ năng từ chối còn được dùng trong các trường hợp bạn đang rất bận nhưng lại có người nhờ vả, yêu cầu sự giúp đỡ. Nếu không có kĩ năng từ chối, bạn sẽ gặp bối rối, thậm chí mất bạn. Vì thế, hãy học cách từ chối để bạn vừa không bị “mất công, mất việc”, vừa khiến bạn không áy náy.

 

Tất nhiên, nếu có thể giúp đỡ, hãy đừng từ chối. Hãy nói “không” khi cần thiết. Và nói “có” khi có thể. Có những nguyên tắc trong từ chối là: Phải cám ơn hoặc xin lỗi khi từ trối, đưa ra những lí do trung thực, từ chối mềm mỏng nhưng kiên quyết.

 

4. Kỹ năng quản trị việc nhà và cuộc sống

 

Học đại học, bạn sẽ phải đạo diễn từ A đến Z công việc nhà. Điều này là một việc không dễ đối với bất kì một sinh viên nào. Một kỹ năng hết sức cần thiết, nó không dễ nhưng cũng không phải là không thể học nếu bạn muốn và để ý một chút.

 

Ví dụ, nếu bạn không muốn công việc nhà “ngốn” hết cả ngày chủ nhật quý giá. Bạn cần có kế hoạch dọn dẹp nhà cửa vào thời gian rảnh của những ngày trong tuần. Nếu muốn đạt hiệu quả làm việc cao, bạn có thể giảm stress bằng việc làm công việc nhà. Làm việc nhà vào lúc mệt mỏi vừa giúp bạn giảm căng thẳng, vừa giúp không gian nhà ở thoáng mát và thoải mái hơn.

 

Còn rất nhiều kỹ năng sống cần thiết mà sinh viên phải có như: Kỹ năng quản trị bản thân, kỹ năng quản lí thời gian, kỹ năng chịu áp lực, kỹ năng ghi nhớ, phản biện,… Thế nhưng, 4 kỹ năng được nhắc đến ở trên là những kĩ năng tối quan trọng, nó có thể quyết định sự “sống sót” của mỗi người trong quãng đời sinh viên.

 

StBTMTGửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
                SÁCH HAY TRONG TUẦN
 

Giới thiệu sách mới tháng 2/2017: Kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác cây cao su

  Sách Kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác cây cao su do TS. Nguyễn Hồ Lam và PGS.TS Trần Đăng Hòa biên soạn. Cuốn sách được biên soạn trên cơ sở kế thừa các tài liệu về cây cao su đã xuất bản, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả cùng với hình ảnh minh họa rõ ràng sẽ là tài liệu cung cấp thông tin bổ ích về cây cao su ở Việt Nam.
 
                BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
 
Thông báo tổ chức Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2017 tại Trung tâm Thông tin – Thư viện
Giới thiệu sách mới tháng 2/2017: Giáo trình Bệnh truyền nhiễm thú y
Giới thiệu sách mới tháng 2/2017: Kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác cây cao su
Thông báo lịch phục vụ bạn đọc tại Kho mở T1 và Kho Mở T2
 
                DOWNLOAD
   Danh mục luận văn 2016
 Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn
  Ban hành danh mục và công bố mã HS đối với hàng hóa cấm xuất khẩu là gỗ tr
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 2 năm 2015
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 1 năm 2015
 Uunikey40RC2-1101-win32
 Danh sách bạn đọc quá hạn tại Kho Mở T2 đến 15-6-2014
 Danh sách bạn đọc quá hạn tại Kho Mở T1 đến 15-6-2014
 


Bản quyền thuộc Trung tâm thông tin Thư viện ĐHNL-Huế.
Địa chỉ 102 Phùng Hưng - Huế. Điện thoại: 054.3539531. Emai: thuvien@huaf.edu.vn
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL