MỖI NGÀY 1 CUỐN SÁCH
 

 
                        TÀI LIỆU THAM KHẢO
 

Hướng dẫn sử dụng

Sách và tài liệu mới

Giáo trình và bài giảng điện tử

 
                        LƯỢT TRUY CẬP
 
IP của bạn: 54.198.86.28
 
Bất ngờ phát hiện thỏ vằn cổ quý hiếm ở Huế
13.06.2013 11:33

Vào ngày 12/6/2013, tin từ Khu Bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế cho biết vừa phát hiện 1 cá thể thỏ vằn, là loài thú cổ còn sót lại rất quý hiếm.

  Trong những đợt tuần tra giám sát đa dạng sinh học mới đây, cán bộ khu bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế đã bất ngờ phát hiện 1 cá thể thỏ vằn tại tiểu khu rừng 405- Khu bảo tồn Sao La. TS Phạm Trọng Ảnh, phòng Động vật học có xương sống, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật , Viện KH-CN Việt Nam, cho biết “Thỏ vằn có tên khoa học là Nesolagus Timminsi, là một trong hai loài thỏ duy nhất có sọc. Đây là loài thú cổ còn sót lại”. Theo TS Đặng Tất Thế, phòng Hệ thống học phân tử và di truyền bảo tồn, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, thỏ là loài nổi tiếng về khả năng sinh sản nhanh, chúng đạt đến tuổi trưởng thành sớm và đẻ thường xuyên.

   Thế nhưng, chưa rõ vì sao loài thỏ vằn này lại ngược lại, chỉ có quần thể rất nhỏ, nhỏ về mặt số lượng, nhỏ về mặt phân bố và đẩy loài này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng mà chưa có sự lý giải thỏa đáng. “Việc thiếu các đề tài nghiên cứu chi tiết, cụ thể không chỉ đối với loài này mà còn nhiều loài quý hiếm khác là vấn đề báo động trong công tác bảo tồn loài hiện nay”, TS Thế cho biết thêm. Việc phát hiện mới loài Thỏ vằn tại khu bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế là một bất ngờ và thú vị lớn. Nhưng đã đặt ra những vấn đề tiếp theo về công tác bảo tồn ở khu này.

   Trước đây, các cán bộ khu bảo tồn Sao la TT-Huế đã từng phát hiện, giải vây một cá thể Chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), nặng khoảng 7-8 kg tại tiểu khu rừng 347 thuộc Khu bảo tồn Sao La. Cũng trong một lần trên đường đi đặt bẫy ảnh tại tiểu khu rừng 353, các nhân viên đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng thú vị trước 1 chú mang đỏ đang nằm nghỉ bên dòng suối mát. Tuy nhiên, chú mang nghe tiếng động của người đã chạy mất trong sự đáng tiếc của cán bộ.

   Khu bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế nằm trong hành lang đa dạng sinh học của vùng trung Trường Sơn, có tính đa dạng sinh học cao. Đây là môi trường sống quan trọng của nhiều loài đặc hữu như: Sao la (Pseudoryx nghetinhensis), Gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi), Mang lớn (Muntiacus vuquangensis), Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis), Voọc chân xám  (Pygathryx nemaeus cinerea), Trĩ sao (Rheinartia ocellata)...

   Được biết, thông qua các hoạt động nghiên cứu, giám sát đa dạng sinh học, trong thời gian qua, với phương pháp khảo sát và đặt bẫy ảnh, Khu bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế đã phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ IUCN (Bảo tồn Thiên nhiên thế giới) đang đứng bên bờ tuyệt chủng như: Sao la, Sơn dương, Gấu, Thỏ vằn, Mang lớn, Mang Trường Sơn...
NTN (Theo http://www.dantri.com)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
                SÁCH HAY TRONG TUẦN
 

Giới thiệu sách mới tháng 9/2017: [Giáo trình Sức khỏe hạt giống]

  Sách Giáo trình Sức khỏe hạt giống do tập thể tác giả Bộ môn Di truyền – Giống cây trồng và Bộ môn Bảo vệ thực vật, khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế biên soạn, PGS.TS. Trần Văn Minh chủ biên. Nội dung giáo trình là xem xét các bệnh hại hạt giống, phương pháp kiểm nghiệm chất lượng hạt giống, bệnh hạt giống và phương pháp phòng trừ bệnh trên hạt giống.
 
                BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
 
THÔNG BÁO NGƯNG PHỤC VỤ MƯỢN VỀ NHÀ VỚI SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NĂM 2018
Danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2018 còn nợ
 
                DOWNLOAD
   Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T2 đến ngày 2/2/2018
 Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T1 đến ngày 2/2/2018
 NỘI QUY SỬ DỤNG THƯ VIỆN
 Danh mục luận văn 2016
 Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn
  Ban hành danh mục và công bố mã HS đối với hàng hóa cấm xuất khẩu là gỗ tr
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 2 năm 2015
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 1 năm 2015
 


Bản quyền thuộc Trung tâm thông tin Thư viện ĐHNL-Huế.
Địa chỉ 102 Phùng Hưng - Huế. Điện thoại: 054.3539531. Emai: thuvien@huaf.edu.vn
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL