MỖI NGÀY 1 CUỐN SÁCH
 

 
                        TÀI LIỆU THAM KHẢO
 

Hướng dẫn sử dụng

Sách và tài liệu mới

Giáo trình và bài giảng điện tử

 
                        LƯỢT TRUY CẬP
 
IP của bạn: 54.80.93.19
 
Khốn đốn vì rầy nâu
07.05.2013 11:27

Một vụ mùa đầy khó khăn ở TT- Huế khi hàng chục nghìn ha lúa bị ngã đổ và sâu bệnh gây hại trên diện rộng, trong khi nông dân còn chủ quan, lúng túng vì công tác phòng trừ sâu bệnh không hiệu quả…

Cánh đồng rầy

Đã bước vào thời gian thu hoạch lúa ĐX nhưng nông dân không mấy mặn mà với ruộng đồng, bởi đa số các hộ rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi lúa vừa thoát cơn gió quật ngã phải hứng chịu sâu bệnh. Nhiều nơi diện tích lúa dường như mất trắng, chưa thấy nơi nào bà con lại cắt lúa mang cho… gà ăn.

Huyện Quảng Điền là vùng trọng điểm lúa của tỉnh TT- Huế, theo số liệu thống kê, đến nay đã có 1.200 ha bị sâu rầy gây hại, trong đó có 5,3 ha mất trắng, chủ yếu ở các HTX Đông Vinh, Bắc Vinh (xã Quảng Vinh), Tam Giang, Thống Nhất (xã Quảng Thái).

Về cánh đồng mẫu 25 ha của HTX Đông Vinh, nhiều mảng ruộng bị cháy vàng, khô quạch lại như rơm, nông dân tranh thủ ra đồng gặt lúa bị rầy nâu mang về làm thức ăn cho gà. Có mặt tại đồng, ông Đoàn Long cho biết: “Tui nhận giống trồng trên cánh đồng mẫu 1,1 mẫu lúa, đến nay đã có 3 sào bị bệnh rầy nâu với diện tích bị thiệt hại lên đến 60%. Nhiều bà con đùa nhau bằng câu nói chua chát là cánh đồng mẫu giờ thành cánh đồng rầy. 3 sào giống lúa Bắc thơm 7 tính đến nay cả thảy chi phí đã tiền triệu, nếu gặt thì cũng không bù được tiền mua thuốc phun diệt sâu bệnh”.

Theo nhiều hộ trồng lúa ở HTX Đông Vinh cũng như các HTX khác thì dùng giống Khang dân 18, HT1, TH5 thì sâu bệnh ít, trong khi giống trên cánh đồng mẫu là Bắc thơm 7 lại bị bệnh rầy nâu gây hại trên diện rộng, nhiều diện tích mất hoàn toàn.

Tính đến nay, bà con đã phun tổng cộng 6 lần với nhiều loại thuốc khác nhau nhưng vẫn không diệt được bệnh. “Mỗi lần phun thuốc chi phí 115.000 đ, tính ra phun 6 lần, cộng với tiền giống, phân, công chăm sóc thì bà con nông dân bọn tui quá lỗ”, ông Đoàn Long nhẩm tính.

Tại HTX Phú Dương (huyện Phú Vang), bà con nông dân cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ông Đặng Mười, thôn Mỹ An, xã Phú Dương cho biết: “Không có năm nào sâu bệnh nhiều như năm nay. Tui trồng 8 sào lúa, giờ thu hoạch được 4 sào nhưng năng suất chỉ chưa bằng một nửa năm ngoái mà thôi. Nguyên nhân là do sâu rầy gây bệnh, nhiều thửa ruộng sau khi gặt, vốc một nắm lúa, mười phần lúa thì đã có 2 - 3 phần sâu rầy lẫn lộn. Hạt lúa lép, đen thui, chỉ biết mang về cho gà”.

Tại huyện Phong Điền, theo thống kê ban đầu đã 300 ha lúa bị nhiễm rầy nâu với mật độ từ 1.500 - 3.000 con/m2, tập trung ở các địa phương ở vùng Ngũ Điền và các xã Phong Chương, Phong Hiền.

Phòng trừ không hiệu quả

Ông Cái Văn Thám, Chi cục trưởng Chi cục BTVT TT- Huế cho biết: “Vụ ĐX năm nay toàn tỉnh gieo cấy hơn 27.000 ha lúa, đến thời điểm hiện nay đã thu hoạch được 8.000 ha. Qua điều tra theo dõi định kỳ trên đồng ruộng cho thấy diễn biến rầy nâu, rầy lưng trắng có nguy cơ rất cao và chiều hướng gia tăng mật độ, diện tích phân bố.

Đến nay, trên toàn tỉnh đã có gần 4.000 ha bị nhiễm rầy nâu với tỷ lệ 3.000 - 5.000 con/m2, có nơi cao lên đến hàng chục nghìn con/m2. Trong đó có 170 ha bị nhiễm nặng. Số diện tích lúa bị nhiễm rầy, sâu bệnh chủ yếu tập trung ở những địa phương là vùng trọng điểm lúa của tỉnh như Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang”.


Theo ông Thám, ngay sau khi phát hiện được lúa nhiễm rầy nâu gây hại, Chi cục đã chỉ đạo các Trạm BVTV phối hợp với các địa phương hướng dẫn bà con phun trừ rầy nơi có mật độ cao.

Tuy nhiên hiệu quả chưa cao do nông dân còn chủ quan kiểm tra đồng ruộng và phòng trừ chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; nhất là phun không đủ lượng nước, thuốc trên một đơn vị diện tích, ruộng nhiễm rầy không chủ động nước, phun trừ khi ruộng bị khô nước nên hiệu quả thấp, rầy tiếp tục phát triển gây hại.

Tuy nhiên, theo nhiều xã viên cho biết, họ đã tuân thủ đúng kỹ thuật và sự hướng dẫn của cán bộ BVTV, phun thuốc nhiều lần nhưng vẫn không diệt được rầy. Ông Phan Long (HTX Đông Vinh) cho biết: “Nhiều giống lúa khác bà con ở HTX sử dụng lại không bị hoặc bị ít sâu rầy hơn giống Bắc thơm 7 do Trại giống Nam Vinh cung cấp. Với 3 sào lúa, tui đã tiến hành phun thuốc 6 lần theo hướng dẫn của cán bộ BVTV nhưng vẫn không hiệu quả. Trong khi đó, 25 ha lúa tại cánh đồng mẫu đa số diện tích đều bị sâu rầy, cháy chòm, bà con phải gặt xanh nên thua lỗ nặng”.


“Tất cả các chân ruộng bị rầy phải thường xuyên giữ nước, không để ruộng khô làm tăng hiệu quả phun trừ rầy, kể cả những chân ruộng còn từ 10 - 15 ngày sẽ thu hoạch. Đối với những chân ruộng tốt nên kết hợp trộn Bassa 200 - 300 ml với cát để vãi, sau đó phun bằng các loại thuốc đặc hiệu nhằm nâng cao hiệu quả. Đối với những diện tích lúa chín trên 85% nên thu hoạch sớm; phun trừ rầy ở những nơi có mật độ cao bằng các loại thuốc đặc hiệu như: Applaud-Bas 27WP, Vicondor 50EC, Armada 50EC, Map-Jono 5EC”, ông Cái Văn Thám, Chi cục trưởng Chi cục BTVT TT- Huế.BN (Theo http://nongnghiep.vn)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
                SÁCH HAY TRONG TUẦN
 

Giới thiệu sách mới tháng 9/2017: [Giáo trình Sức khỏe hạt giống]

  Sách Giáo trình Sức khỏe hạt giống do tập thể tác giả Bộ môn Di truyền – Giống cây trồng và Bộ môn Bảo vệ thực vật, khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế biên soạn, PGS.TS. Trần Văn Minh chủ biên. Nội dung giáo trình là xem xét các bệnh hại hạt giống, phương pháp kiểm nghiệm chất lượng hạt giống, bệnh hạt giống và phương pháp phòng trừ bệnh trên hạt giống.
 
                BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
 
Danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2018 còn nợ
 
                DOWNLOAD
   Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T2 đến ngày 2/2/2018
 Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T1 đến ngày 2/2/2018
 NỘI QUY SỬ DỤNG THƯ VIỆN
 Danh mục luận văn 2016
 Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn
  Ban hành danh mục và công bố mã HS đối với hàng hóa cấm xuất khẩu là gỗ tr
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 2 năm 2015
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 1 năm 2015
 


Bản quyền thuộc Trung tâm thông tin Thư viện ĐHNL-Huế.
Địa chỉ 102 Phùng Hưng - Huế. Điện thoại: 054.3539531. Emai: thuvien@huaf.edu.vn
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL