MỖI NGÀY 1 CUỐN SÁCH
 

 
                        TÀI LIỆU THAM KHẢO
 

Hướng dẫn sử dụng

Sách và tài liệu mới

Giáo trình và bài giảng điện tử

 
                        LƯỢT TRUY CẬP
 
IP của bạn: 54.198.86.28
 
Hội Nông dân Nam Đông với phong trào xây dựng nông thôn mới
15.03.2013 06:30

Việc hiến đất, cây trồng để xây dựng các công trình công cộng đã trở thành phong trào sâu rộng và có sức lan tỏa trong nông dân trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông. Phong trào hiến đất của người dân góp phần rất quan trọng trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012, toàn huyện Nam Đông có 176 hộ nông dân hiến đất với tổng diện tích 11.800 m2 và các loại hoa màu trị giá trên 300 triệu đồng để xây dựng các công trình giao thông, công cộng.

Nhìn từ một tổ chức hội cơ sở…

Xã Thượng Nhật được huyện Nam Đông và tỉnh chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Từ khi có chủ trương, chính quyền địa phương bắt tay vào triển khai chương trình XDNTM. Hàng loạt công trình giao thông, giáo dục, y tế, các công trình phúc lợi khác được huyện, xã đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ bản hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống nhân dân trước yêu cầu mới.

Đến nay, một số công trình cơ bản hoàn thành, đưa vào sự dụng. Hầu hết các công trình được xây dựng, nâng cấp được hội viên nông dân (HVND) trên địa bàn đồng tình ủng hộ và tham gia đóng góp ngày công.

 Ông Trần Văn Hách, Chủ tịch HND xã Thượng Nhật cho biết, từ khi có chủ trương, chỉ đạo thực hiện chương trình XDNTM của tỉnh, huyện, UBND xã Thượng Nhật chỉ đạo các tổ chức HND trên địa bàn triển khai thực hiện. Với vai trò, nhiệm vụ của mình, HND xã chỉ đạo các chi hội, tổ hội tích cực tuyên truyền, vận động HVND tham gia chương trình XDNTM. Trước hết là tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của chương trình XDNTM. Cán bộ hội về tận cơ sở, từng hộ gia đình để tuyên truyền cho người dân hiểu về những lợi ích sau khi hoàn thành chương trình. Từ đó, nhiều HVND tích cực tham gia thực hiện chương trình, như: đóng góp ngày công xây dựng các công trình; tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; xây dựng gia đình văn hoá; bảo vệ môi trường khu dân cư, đường làng ngõ xóm sạch đẹp…

 HND xã chủ động phối hợp với các ban ngành, thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội. Theo đó, tập trung vận động, hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp, đưa các loại cây trồng vật nuôi phù hợp, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như chuối, bí, đao, mướp đắng… Xây dựng một số mô hình khuyến nông mới, đồng thời tổ chức tham quan và chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho HVND. Đến nay, có nhiều mô hình mang lại thu nhập bình quân từ 50 triệu đến trên 100 triệu đồng/ha. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư các dịch vụ sản xuất, kinh doanh góp phần nâng cao thu nhập. Cùng với phát triển kinh tế, HVND cần tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, góp phàn xây dựng đời sống khu dân cư, làng, xã văn hoá… Đến nay, một số chỉ tiêu cơ bản hoàn thành, như: thu nhập bình quân đầu người gần 10 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, điện lưới Quốc gia đạt gần 100%; tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm chỉ còn khoảng 10%…

 Vai trò, trách nhiệm HND

 Ông Bùi Quang Tý, Chủ tịch HND huyện Nam Đông cho biết, đến nay nhiều người dân ở các xã được chọn xây dựng mô hình điểm trên địa bàn huyện Nam Đông, cơ bản nhận thức được chủ trương và tầm quan trọng trong XDNTM. Điều đó cho thấy, công tác tuyên truyền về XDNTM đến được với người dân, nhất là các vùng sâu vùng xa. Để chủ trương lớn này được triển khai thực hiện hiệu quả, các tổ chức HND tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền về chủ trương XDNTM đến tận cơ sở, hộ gia đình; giáo dục nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của chương trình XDNTM; đồng thời, vận động HVND tích cực tham gia thực hiện...

 Theo ông Bùi Quang Tý, thời gian qua, HND huyện chỉ đạo các cấp HND trên địa bàn tập trung triển khai thực hiện chương trình XDNTM một cách quyết liệt. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động HVND tích cực tham gia, HND huyện phối hợp các cơ quan, ban ngành tổ chức thực hiện các phong trào lớn như: phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào xoá đói giảm nghèo và làm giàu, phong trào xây dựng nông thôn mới… HND phối hợp với các ban ngành, xây dựng một số mô hình khuyến nông mới có giá trị kinh tế cao nhằm nhân rộng trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tập huấn, khuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất tiên tiến cho HVND; tiếp tục triển khai xoá vườn tạp, đưa các loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; đồng thời vận động HVND đoàn kết xây dựng gia đình, bản làng, khu dân cư văn hoá; tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng… được HND quan tâm.

 BN (Theo http://www.baothuathienhue.vn)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
                SÁCH HAY TRONG TUẦN
 

Giới thiệu sách mới tháng 9/2017: [Giáo trình Sức khỏe hạt giống]

  Sách Giáo trình Sức khỏe hạt giống do tập thể tác giả Bộ môn Di truyền – Giống cây trồng và Bộ môn Bảo vệ thực vật, khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế biên soạn, PGS.TS. Trần Văn Minh chủ biên. Nội dung giáo trình là xem xét các bệnh hại hạt giống, phương pháp kiểm nghiệm chất lượng hạt giống, bệnh hạt giống và phương pháp phòng trừ bệnh trên hạt giống.
 
                BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
 
THÔNG BÁO NGƯNG PHỤC VỤ MƯỢN VỀ NHÀ VỚI SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NĂM 2018
Danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2018 còn nợ
 
                DOWNLOAD
   Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T2 đến ngày 2/2/2018
 Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T1 đến ngày 2/2/2018
 NỘI QUY SỬ DỤNG THƯ VIỆN
 Danh mục luận văn 2016
 Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn
  Ban hành danh mục và công bố mã HS đối với hàng hóa cấm xuất khẩu là gỗ tr
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 2 năm 2015
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 1 năm 2015
 


Bản quyền thuộc Trung tâm thông tin Thư viện ĐHNL-Huế.
Địa chỉ 102 Phùng Hưng - Huế. Điện thoại: 054.3539531. Emai: thuvien@huaf.edu.vn
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL