MỖI NGÀY 1 CUỐN SÁCH
 

 
                        TÀI LIỆU THAM KHẢO
 

Hướng dẫn sử dụng

Sách và tài liệu mới

Giáo trình và bài giảng điện tử

 
                        LƯỢT TRUY CẬP
 
IP của bạn: 54.198.86.28
 
Cần hỗ trợ kịp thời cho nông dân
13.03.2013 07:18

Hơn tháng nay, tình hình sâu bệnh diễn biến hết sức phức tạp trên lúa đông xuân. Nông dân đang gặp nhiều khó khăn trong phòng trừ sâu bệnh, cần sự vào cuộc hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng.

Nông dân gặp khó khăn

Tại xã Hương Phong (Hương Trà), chúng tôi chứng kiến nhiều đồng ruộng đang giai đoạn trổ bị vàng lá do sâu rầy gây hại nghiêm trọng. Gia đình anh Đặng Duy Trung ở thôn Thuận Hoà trồng hơn 5 sào đều bị nhiễm các loại sâu rầy, trong đó có gần một nửa diện tích bị nặng. Anh Trung cho biết, từ khi sâu bệnh xảy ra đã triển khai các biện pháp chăm sóc, phun thuốc phòng trừ nhưng đến nay sâu bệnh vẫn không thuyên giảm

Theo anh Trung, chưa có vụ lúa nào bị sâu rầy gây hại nặng và diễn biến phức tạp như vụ lúa đông xuân này. Từ khi có sâu bệnh xảy ra, bà con nông dân ở địa phương chưa thấy một cán bộ BVTV, cán bộ khuyến nông nào về hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh. Trong thời điểm sâu bệnh hoành hành, UBND xã Hương Phong có cử cán bộ về kiểm tra, nắm tình hình để báo cáo cấp trên có biện pháp xử lý. Đến nay xã vẫn chưa có cán bộ chuyên sâu về công tác BVTV, nhất là đối với cây lúa nên không thể giúp dân triển khai phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả. Vụ đông xuân 2012-2013, toàn xã gieo cấy khoảng 500 ha đều bị sâu bệnh gây hại cục bộ; trong đó, gần một nửa diện tích đang bị khá nặng.

Cần sự nhập cuộc của các ban ngành chức năng


Theo ông Cái Văn Thám, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh, công tác phòng trừ sâu bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào những kinh nghiệm của bà con nông dân. Trong khi đó, nhiều bà con triển khai phòng trừ sâu bệnh chưa đúng bài bản theo quy định của ngành BVTV. Một bộ phận nông dân sử dụng không đúng thuốc, không đúng liều lượng, thời điểm... nên xử lý sâu bệnh không hiệu quả. Ông Thám cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu bệnh lây lan trên diện rộng là do người dân triển khai các biện pháp không đúng các quy định nêu trên.

Ông Cái Văn Thám thừa nhận, do cán bộ BVTV trên địa bàn tỉnh còn mỏng, năng lực chưa cao nên không thể quản lý, kiểm tra và xử lý tình hình sâu bệnh chưa hiệu quả. Đến nay, diện tích lúa bị bệnh đạo ôn và các loại sâu rầy khác gây hại khoảng 3.000 ha là con số thống kê chưa đầy đủ, thực tế còn có thể cao hơn nhiều. Để làm tốt công tác phòng chống sâu rầy gây hại lúa đông xuân, cần có sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban ngành chức năng. Trong đó, cần nêu cao vai trò, trách nhiệm và năng lực của ngành BVTV và cán bộ khuyến nông cơ sở.  Trong thời điểm sâu rầy gây hại nghiêm trọng, Chi cục BVTV phối hợp với các địa phương huy động cả thể thống chính trị cần tổ chức chiến dịch phòng trừ sâu bệnh gây hại lúa đông xuân; tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng cán bộ BVTV, cán bộ khuyến nông cơ sở và bà con nông dân. Cán bộ BVTV, khuyến nông cần bám cơ sở, về tận đồng ruộng để trực tiếp hướng dẫn người dân các biện pháp xử lý, sử dụng thuốc, liều lượng, thời điểm phòng trừ sâu bệnh một cách hợp lý. Cùng với ngành BVTV, khuyến nông, chính quyền và các lực lượng đoàn thể địa phương cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực bám đồng ruộng để giúp dân phòng trừ sâu bệnh. Bà con nông dân cũng không nên chủ quan, cần báo kịp thời với các ban ngành, chính quyền địa phương khi phát hiện sâu bệnh gây hại và diễn biến phức tạp để có biện pháp xử lý kịp thời...(Theo http://www.baothuathienhue.vn)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Lên đầu trang
                SÁCH HAY TRONG TUẦN
 

Giới thiệu sách mới tháng 9/2017: [Giáo trình Sức khỏe hạt giống]

  Sách Giáo trình Sức khỏe hạt giống do tập thể tác giả Bộ môn Di truyền – Giống cây trồng và Bộ môn Bảo vệ thực vật, khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế biên soạn, PGS.TS. Trần Văn Minh chủ biên. Nội dung giáo trình là xem xét các bệnh hại hạt giống, phương pháp kiểm nghiệm chất lượng hạt giống, bệnh hạt giống và phương pháp phòng trừ bệnh trên hạt giống.
 
                BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
 
THÔNG BÁO NGƯNG PHỤC VỤ MƯỢN VỀ NHÀ VỚI SINH VIÊN TỐT NGHIỆP NĂM 2018
Danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2018 còn nợ
 
                DOWNLOAD
   Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T2 đến ngày 2/2/2018
 Danh sách bạn đọc nợ sách kho mở T1 đến ngày 2/2/2018
 NỘI QUY SỬ DỤNG THƯ VIỆN
 Danh mục luận văn 2016
 Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản
 Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn
  Ban hành danh mục và công bố mã HS đối với hàng hóa cấm xuất khẩu là gỗ tr
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 2 năm 2015
 Thống kê Danh sách mượn sách quá hạn tầng 1 năm 2015
 


Bản quyền thuộc Trung tâm thông tin Thư viện ĐHNL-Huế.
Địa chỉ 102 Phùng Hưng - Huế. Điện thoại: 054.3539531. Emai: thuvien@huaf.edu.vn
Site xây dựng trên cơ sở hệ thống NukeViet v2.0+ - phát triển từ PHP-Nuke, lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL